Phun Diệt Côn Trùng Phòng Dịch Bệnh

Xem kết quả: / 12
Bình thườngTuyệt vời 

Diệt các loai côn trùng hiệu quả với phương pháp phun không gian hóa chất diệt côn trùng dưới dạng thể tích hạt cực nhỏ (ULV)

ULV là phương pháp sử dụng một lượng nhỏ hóa chất đậm đặc dạng lỏng bằng máy phun chuyên dụng để phu tạo khoảng 80% các hạt hóa chất có đường kính 5-30 micro mét bao trùm không gian được phun. Các hạt hóa chất được phun dưới dạng ULV bay lơ lửng trong không gian khoảng vài giờ, bám vào côn trùng và diệt chúng. Có thể sử dụng các máy chuyên dụng có trang bị đầu vòi ULV: loại cầm tay, đeo vai, máy phun đặt trên ô tô. Biện pháp phun không gian được sử dụng diệt muỗi trưởng thành Ae.aegypti trong phòng chống dịch SD/SXHD.

 

02


Công tác phun xịt cần phải thực hiện đúng các yêu cầu sau:

Các bước cơ bản

- Nghiên cứu và lập bản đồ khu vực phun cẩn thận trước khi phun.

- Phun tối thiểu toàn bộ khu vực có bán kính 300 mét quanh nhà bệnh nhân.

- Người dân phải được báo để che đậy thức ăn, tắt lửa, sơ tán người và vật nuôi trước khi phun.

Phun bằng máy đeo phun vai với đầu vòi phun ULV

- Mỗi nhóm phun gồm 2 người phun và một người giám sát kỹ thuật.

- Mỗi người phun trong 30 phút sau đó chuyển cho người phun tiếp theo. Để đảm bảo an toàn, không phun hóa chất diệt côn trùng khi thấy người mệt mỏi.

- Người giám sát theo dõi người phun để phát hiện những sai sót và người phun cần bất cứ sự giúp đỡ nào.

- Không phun trực tiếp vào người, chim, cá cảnh và các động vật khác ở trước đầu vòi phun.

- Phun ở tốc độ tối đa với đầu vòi số nhỏ (máy Fontan ULV). Dùng đầu vòi nhỏ thích hợp hơn khi người phun di chuyển chậm giữa các nhà.

- Đứng trước nhà 3-5 mét phun khoảng 10-15 giây. Hướng đầu vòi trực tiếp vào không gian cửa ra vào đang mở, cửa sổ, mái hiên. Nếu nhà quá rộng thì có thể phun từ trong ra ngoài 2-3 lần cách nhau một lần phun khoảng 10-12 mét. Nếu có điều kiện quay ngược lại, phun vào không gian trước nhà từ 10-15 giây.

- Nếu các nhà quá sát nhau thì đầu vòi hướng trực tiếp vào nhà đang mở, đầu vòi hướng lên trên.

- Khi di chuyển từ nhà này sang nhà khác, giữ đầu vòi hướng lên trên để phần còn lại của thuốc được phát tán ra khu vực. Không chĩa đầu vòi xuống đất.

- Hóa chất diệt côn trùng trong không gian sẽ diệt muỗi khi bay vào vùng phun. Hóa chất bám dính tồn lưu trong vài ngày có thể diệt muỗi đậu nghỉ trong nhà, trên cây cối xung quanh nhà nếu trời không mưa.

- Kỹ thuật này cho phép phun một lượng hóa chất diệt côn trùng từ 1-25 gam/phút mỗi nhà. Liều lượng hóa chất phụ thuộc vào tốc độ phun, nồng độ pha thuốc và thời gian phun.

Điều kiện phun hóa chất diệt muỗi lý tưởng

- Sáng sớm hoặc chiều tối.

- Tốc độ gió từ 3-13 km/giờ.

- Khi trời không mưa nặng hạt.

Số lần phun

Một đến hai lần tùy theo kết quả phun. Sau lần phun thứ nhất 1-3 ngày, nếu chỉ số mật độ muỗi vẫn cao hơn 0,5 con/nhà sẽ tiếp tục phun lần 2. Lần phun thứ hai cách lần phun thứ nhất 7-10 ngày.

 

Tư vấn phòng trừ mối

Chống mục và mối cho đồ gỗ

Chống mục và mối cho đồ gỗ

Gỗ hay còn gọi là mộc, chất liệu đó có được theo sự tăng trưởng của cây trồng, do đó từ bản chất gỗ luôn có nguy cơ bị mối,...

Phát hiện và diệt tổ mối cây trồng

Phát hiện và diệt tổ mối cây trồng

Mối có sức phá hoại rất lớn với sản xuất nông nghiệp, môi trường và gây ra hiểm hoạ khôn lường. Năm 1944, mối phá hoại bờ đê của bờ...

Ngăn ngừa mối xâm nhập nhà bạn

Ngăn ngừa mối xâm nhập nhà bạn

Mối cần ba yếu tố để tăng trưởng: thức ăn, ẩm độ và nơi trú ẳn. Vấn đề là không tạo các điều kiện thuận lợi nầy cho chúng! Đừng cung...