Xử lý khi ngộ độc thuốc diệt mối

Xử lý khi ngộ độc thuốc diệt mối

Các loại thuốc diệt mối uy tín hiện nay ít nguy hiểm nhưng nếu hít vào một lượng khoảng 30 ml trở lên thì có thể đe dọa tính mạng. Thuốc khi vào người sẽ kích thích phế quản tiết dịch, gây co thắt cơ trơn dữ dội, ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm tri giác hay ngất xỉu, tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da…

Xử lý khi ngộ độc thuốc diệt mối

Xử lý khi ngộ độc thuốc diệt mối

Khi nuốt phải thuốc diệt mối thì không được làm những hành động gây nôn mà phải sơ cứu bằng cách súc sạch miệng với nước, không được cho ăn, uống bất cứ thứ gì khác và đem nạn nhân ra nơi có không khí thông thoáng, sau đó mang đi bệnh viện ngay.

Mốimọt ngày càng hoành hành khiến càng nhiều người sử dụng dịch vụdiệt mối. Tuy nhiên, không nhiều người chú ý đến việc trang bị cho mình những kiến thức an toàn cơ bản khi tiếp xúc với thuốcdiệt mối vì đây là loại hóa chất khá độc với con người nếu hít phải liều lượng nhiều. Tìm hiểu kĩ về những loại thuốc diệt mối phổ biến không chưa đủ, dù bạn sử dụng các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp thì cũng nên hiểu rõ về cách bảo vệ an tòan cho mình trong và sau khi diệt mối để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

An toàn trong lúc diệt mối

Hầu hết các loại thuốc diệt mối uy tín trên thị trường đều đã được thử nghiệm lâm sàng và cấp phép lưu hành của Cơ quan chức năng, có chứng nhận không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, những loại thuốc diệt mối này vẫn có khả năng gây độc cho người lẫn bám trên đồ dùng, nguồn nước trong nhà gây hại về sau nếu con người không làm theo những quy tắc an toàn trong lúc nhân viên diệt mối đang làm việc. Để tránh việc này có thể xảy ra, bạn cần áp dụng những biện pháp an toàn sau:

Che phủ đồ đạc, quần áo, chăn màn cẩn thận trước khi nhân viên diệt mối phun thuốc. Các loại khăn dùng hằng ngày cần phải được giặt kỹ sau khi phun thuốc.
Cất các loại thực phẩm và đồ uống vào nơi kín, che phủ các vật dụng khác như giường, bàn ghế, đồ dùng, bể cá… trước khi phun để đảm bảo an toàn và vệ sinh.
Không được để đồ dùng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong căn hộ khi phun thuốc.
Người lớn có thể ở lại trong khu vực đang phun thuốc nhưng phải đeo khẩu trang chuyên dụng còn trẻ nhỏ thì phải ra ngoài. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, nhất là những ai nhạy cảm với hóa chất, khách hàng nên quay lại nhà và sinh hoạt bình thường khoảng 30 – 45 phút sau khi kết thúc việc phun thuốc, còn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 6 tuổi) thì phải sau 1 – 2h hoặc tốt nhất là 1 buổi sáng hoặc chiều.
Sau khi phun thuốc xong, để kĩ hơn, khách hàng có thể lau lại mặt sàn và rửa lại các vật dụng trong gia đình.
Xử lý khi ngộ độc thuốc diệt mối

Các loại thuốc diệt mối uy tín hiện nay ít nguy hiểm nhưng nếu hít vào một lượng khoảng 30 ml trở lên thì có thể đe dọa tính mạng. Thuốc khi vào người sẽ kích thích phế quản tiết dịch, gây co thắt cơ trơn dữ dội, ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm tri giác hay ngất xỉu, tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da… thậm chí là hôn mê. Nạn nhân sẽ tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, nếu người nhà có những biểu hiện trên, bạn nên có những biện pháp sơ cứu sau:

Nếu nạn nhân hít phải thuốc thì cách ly ngay nạn nhân khỏi nguồn thuốc, nới rộng quần áo, di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng hơn trong lúc đợi xe cấp cứu đến, đưa bình thuốc để giúp bác sĩ biết được hoạt chất gây ngộ độc.
Nếu thuốc tiếp xúc qua da hay mắt thì phải cởi bỏ toàn bộ quần áo bị nhiêm thuốc, rửa ngay với thật nhiều nước sạch tối thiểu 15 phút rồi mới đưa nạn nhân đi bệnh viện.

Sơ cứu kịp thời và đúng cách sẽ giúp nạn nhân tránh được ngộ độc nặng dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Theo congtydietmoi.com.vn